Tài nguyên Blog

Liên kết Website

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  IMG_20180717_205623.jpg NGOC_HOANG_CHEK_MAP_NHAM.jpg Day_Chuot.jpg 82218354_1353608208143540_2244732582438633472_n.jpg 2011.jpg IMG_8492.JPG IMG_8157.JPG Fdc31e3fe7fb05a55cea.jpg Aa752157d9933bcd6282.jpg 9d5282c07b04995ac015.jpg 02.jpg IMG_6280.JPG IMG_6279.JPG IMG_6486.JPG IMG_6247.JPG IMG_6421.JPG IMG_5693.JPG IMG_5911.JPG Xuan_2018.png Banner_Violet.jpg

  Sắp xếp dữ liệu

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Nguyễn Hồng Chuyên)
  Gốc > Tin tức > Chính trị >

  Giàn khoan 981 và các phép thử của Trung Quốc trên Biển Đông !

  Trong thời gian vừa qua cả thế giới đều tập trung theo dõi mọi động thái của Trung Quốc khi đưa giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong chuỗi âm mưu độc chiếm Biển Đông. Nhìn về góc độ "Thăm dò" của Trung Quốc chúng ta có thể thấy nổi bật lên 4 phép thử của Trung Quốc khi đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển của Việt Nam như sau:

  Phép thử thứ nhất: "Mềm nắn rắn buông": Đây là phép thử với riêng Việt Nam. Trong phép thử này TQ đặt ra 2 tình huống đó là: Nếu thuận lợi sẽ thôn tính luôn, khẳng định chủ quyền để làm bàn đạp lấn tới nuốt trọn Biển Đông trong âm mưu bành trướng của chúng (tình huống này ít khả thi vì Việt Nam đâu nhu nhược và yếu kém đến mức chúng muốn làm gì thì làm ! Lịch sử hàng nghìn năm giữ nước của dân tộc Việt Nam còn ghi chưa ráo mực!) Tình huống thứ hai là xem cách phản ứng của Việt Nam trong việc đấu tranh đòi lại chủ quyền Biển đảo. Đây là tình huống chính nên họ liên tục sử dụng mọi hình thức gây hấn, quấy rối, đâm va quyết liệt, kể cả đâm chìm tàu của ngư dân Việt Nam để theo dõi các phản ứng của Việt Nam. Phép thử này để Trung Quốc rút ra bài học cho chiến lược xâm chiếm lần sau. Từ phép thử này chắc chắn cuộc chiến mới sẽ vô cùng gay go và phức tạp hơn nhiều với những thủ đoạn tinh vi nham hiểm và vô cùng thâm độc của Trung Quốc.

  Phép thử thứ hai: "Vừa ăn cướp vừa la làng": Đây là phép thử nhằm thăm dò dư luận Quốc tế và các nước trong khối ASEAN. Trong phép thử này Trung Quốc đã lựa chọn rất kỹ thời điểm đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển của Việt Nam ngay sau tuyên bố của Mỹ sẵn sàng bảo vệ đồng minh nếu xảy ra đụng độ với Trung Quốc. Nếu Trung Quốc lựa chọn vùng biển của Philippines hay vùng biển Hoa Đông thì quá mạo hiểm, vì nó như một sự thách thức trực tiếp ngay sau lời tuyên bố mạnh mẽ sẵn sàng bảo vệ đồng minh của Mỹ. Vậy nên Trung Quốc chọn Việt Nam sẽ tránh việc vỗ mặt Mỹ! Việc làm này của Trung Quốc nhằm theo dõi phản ứng của dư luận Quốc tế và đặc biệt là phản ứng của các nước trong khối ASEAN. Trong phép thử này Trung Quốc đã biết rõ sự ủng hộ Việt Nam của hầu hết các nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Ôxtrâylia ... Nhưng điều Trung Quốc cần hơn là phản ứng của các nước trong khối ASEAN để sử dụng triệt để chính sách "Bó đũa". Chắc chắn ngay sau phép thử này, Trung Quốc sẽ có những động thái ve vãn những nước chưa tỏ rõ thái độ ủng hộ Việt Nam trong thời gian qua nhằm làm suy yếu sức mạnh đoàn kết của khối ASEAN trong mưu đồ bành trướng Biển Đông. Như vậy cuộc chiến mới cũng sẽ rất cam go vì cần phải củng cố chặt chẽ tình đoàn kết trong khối ASEAN, tạo ra được tiếng nói chung nhằm phán đối, ngăn chặn sự bành trướng xâm lược của Trung Quốc trong khu vực.

  Phép thử thứ ba: Kiểm tra hiệu quả làm việc của giàn khoan HD 981 và thực tế trữ lượng dầu mỏ nơi Trung Quốc đang dòm ngó. Phép thử này chỉ mình Trung Quốc biết. Và nếu nhìn suốt chiều dài lịch sử của Trung Quốc thì ai cũng đều biết: Đừng nghe Trung Quốc nói, mà hãy xem Trung Quốc làm ! Vì họ luôn "Nói một đằng, làm một nẻo" ! Và biết đâu cùng với việc hạ đặt giàn khoan HD 981, Trung Quóc lại thả xuongs các chứng cứ giả để rồi sau này quay lại ăn vạ thật rằng "Cụ tổ nhiều đời" của họ đã đến cắm mốc ở đây ?

  Phép thử thứ tư: Kiểm tra sức chịu đựng của HD 981 với những cơn bão trên Biển Đông ! Chỉ cần nghe thông báo thời hạn rút giàn khoan của Trung Quốc là ngày 15 tháng 8 năm 2014 chúng ta đã thấy ngay rằng Trung Quốc muốn thử sức chịu đựng trước các cơn bão đầu mùa trên Biển Đông của HD 981, họ phán đoán rằng đầu mùa mưa bão sẽ chưa có bão lớn do đó mới đặt ra cái mốc thời gian này ! Nào ngờ không thuận ý Trời nên "Thần Sấm" đã nổi lên khiến HD 981 chẳng có cơ hội để thử sức với mưa bão Biển Đông nữa. Họ đành ra vội một tuyên bố là HD 981 đã hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn để có lý do vội kéo nhau trốn chạy cơn thịnh nộ của Trời Đất ! Vậy là phép thử thứ tư thất bại hoàn toàn !

  Đây chỉ là suy nghĩ của cá nhân tôi qua vụ HD 981 của Trung Quốc nằm trong mưu đồ độc chiếm Biển Đông. Tất nhiên họ đã có hàng loạt phép thử với các quốc gia láng giềng từ Nhật Bản đến Philippines, từ khu vực đến thế giới để thăm dò phản ứng hòng tìm ra kẽ hở để hiện thực hóa âm mưu lâu dài. Rất mong được sự trao đổi cùng mọi người ! Riêng với Việt Nam, Trung Quốc đã học thuộc lòng câu chuyện "Làng Vũ Đại ngày ấy" để vận dụng trong "Làng Vũ Hán bây giờ" rất bài bản rồi ! 


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hồng Chuyên @ 14:45 07/08/2014
  Số lượt xem: 497
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Báo mới